Shopping cart
0 ₫

Tam giác làm việc nhà bếp là gì?

Tam giác làm việc nhà bếp sẽ luôn chiếm ưu thế vì nó được thiết kế rất khoa học để giúp việc chuẩn bị và nấu nướng bữa ăn trở nên dễ dàng hơn. Làm việc trong nhà bếp đòi hỏi người đầu bếp phải hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau để chuẩn bị một bữa ăn. Trong đó, rõ ràng và thông thường nhất là công việc dọn dẹp, chế biến thức ăn và nấu nướng. Mục đích đằng sau tam giác làm việc nhà bếp là xác định rõ ràng các vị trí riêng biệt cho từng nhiệm vụ cơ bản này, cũng như tạo ra một khu vực làm việc tối ưu để giảm thiểu khoảng cách và công sức cần thiết để làm việc hiệu quả trong bếp.

Sau đây, Bếp ĐÔNG DƯƠNG sẽ  hướng dẫn thiết kế tam giác vàng trong nhà bếp đã được thử nghiệm theo thời gian, hỗ trợ việc lập kế hoạch không gian làm việc nhà bếp hiệu quả.

Tam giác làm việc nhà bếp là gì?
Tam giác làm việc nhà bếp là gì?

Tam giác làm việc nhà bếp là gì?

Tam giác làm việc nhà bếp là một khái niệm thiết kế khu vực làm việc chính. Tam giác bếp còn được gọi là tam giác vàng kiểm soát hoạt động trong bếp bằng cách định vị các chức năng quan trọng ở những vị trí được chỉ định. Nó cũng được sử dụng để thiết kế, phân bố nhà bếp sao cho thực tế và dễ nhìn.

Các công việc chính trong một căn bếp gia đình được thực hiện nhiều nhất ở bếp nấu, bồn rửa và tủ lạnh. Theo các kiến ​​trúc sư, tam giác vàng kiểm soát hoạt động trong căn bếp được tạo thành từ ba điểm này và các đường tưởng tượng kết nối chúng.

Bằng cách bố trí ba điểm này một cách hợp lý, nhà bếp sẽ dễ sử dụng hơn và hiệu quả hơn, giảm thiểu không gian lãng phí. Nhờ đó, người đầu bếp chính của gia đình có thể di chuyển một cách thoải mái và làm việc hiệu quả hơn giữa ba điểm: khu vực sơ chế – dọn dẹp (chậu rửa), khu vực nấu nướng (bếp nấu) và khu vực bảo quản (tủ lạnh). 

Mục đích của tam giác làm việc nhà bếp?

Mục đích cốt lõi của tam giác làm việc là nâng cao hiệu quả tại các khu vực làm việc quan trọng gần người nấu ăn mà không đặt chúng quá xa hoặc quá gần nhau. Tam giác làm việc trong bếp giúp sắp xếp bố cục nhà bếp theo cách tối đa hóa hiệu quả, thậm chí còn hơn thế nữa, tùy thuộc vào lối sống phong cách làm việc của người đầu bếp. 

Vì vậy, bất kể kích thước hoặc hình dạng căn bếp của bạn như thế nào, điều quan trọng nhất là tìm ra cách bố trí tốt nhất để tối đa hóa hiệu quả làm việc.

Ưu điểm của tam giác làm việc nhà bếp

Tam giác bếp có thể giúp bạn tạo không gian làm việc chính được xác định và tuyến đường tối ưu giữa các thiết bị chính trong thiết kế nhà bếp hình chữ U hoặc hình chữ L, giúp bạn tận dụng tối đa không gian bếp của mình. 

Tam giác làm việc nhà bếp giúp bạn tận dụng tối đa không gian bếp của mình.
Tam giác làm việc nhà bếp giúp tận dụng tối đa không gian bếp.

Tam giác làm việc trong bếp được thiết kế theo cách cho phép người nấu dễ dàng chuyển đổi giữa các hoạt động trong khi vẫn giữ mọi thứ ở gần trong tầm tay. Ví dụ, với thiết kế thân thiện với người dùng như này, việc sơ chế, nấu nướng và xoay người để làm việc ở bồn rửa chỉ mất vài bước, tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Tam giác nhà bếp là một ý tưởng thiết kế linh hoạt và khoa học. Do đó, nó được ứng dụng không chỉ trong nhà bếp chuyên nghiệp mà còn ở căn bếp của các hộ gia đình. 

Nhược điểm của tam giác làm việc nhà bếp

Mặc dù được ưa chuộng, thiết kế này không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho một nhóm đầu bếp. Bố cục hình tam giác nhà bếp ban đầu được thiết kế dành cho một người đầu bếp duy nhất. 

Tuy nhiên, vì nhà bếp ngày nay mang tính xã hội hơn và nhiều người có thể nấu ăn cùng lúc, như gia đình cùng quây quần hoặc bạn bè tụ họp nấu nướng, nên phân bổ hình tam giác có thể không còn là phương án nhà bếp tốt nhất nữa. 

Một nhược điểm khác của tam giác nhà bếp là nó không hoạt động trong mọi cách bố trí nhà bếp. Một số nhà bếp có bếp có thể không sử dụng được thiết kế hình tam giác do thiếu không gian quầy bếp. Bên cạnh đó còn có những nhà bếp mở, có  không gian chuẩn bị hoặc bảo quản thực phẩm riêng biệt, tương đương với việc số lượng khu vực làm việc chuyên dụng tăng lên.

Hơn nữa, trong những năm gần đây ở Việt Nam, các thiết bị nhà bếp hiện đại như máy rửa bát và lò nướng đang dần được đưa vào sử dụng. Do đó, một chiến lược tiện dụng hơn được sử dụng là chia không gian thành các khu vực bếp như khu vực chuẩn bị (chậu rửa), nấu ăn – nướng bánh (bếp – lò nướng), bảo quản (tủ lạnh) và dọn dẹp (máy rửa bát).

Nhược điểm của tam giác làm việc nhà bếp
Nội Thất Thu Anh, một trong những nhà tiên phong nội thất thiết kế ở Việt Nam

Tất cả các sản phẩm phụ kiện bếp được bảo hành chính hãng ngay tại nhà trên toàn bộ hệ thống Bếp Đông Dương. Hiện Bếp Đông Dương đang là đại lý phân phối phụ kiện tủ bếp inox cao cấp chính hãng  tiêu chuẩn Châu Âu tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết về chất lượng và giá là tốt nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi với số điện thoại 0914 359 666 để được nhận mức giá ưu đãi trong các chương trình khuyến mại sắp tới!

Chia sẻ nấu nướng Trải nghiệm các sản phẩm phụ kiện Tư vấn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Previous reading
CHẬU RỬA BÁT MUELLER ML 7644 UD CHỐNG XƯỚC
Next reading
Bếp từ Chefs – Khoản đầu tư xứng đáng số 1!
Call Now Button
Contact Me on Zalo
DMCA.com Protection Status