Shopping cart
0 ₫

Cách sắp xếp và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Thực phẩm trong tủ lạnh được sắp xếp gọn gàng và khoa học sẽ giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn. Các gia chủ hãy cùng Bếp Đông Dương tham khảo cách sắp xếp, tổ chức, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để thực phẩm tươi ngon hơn trong thời gian dài nhé!

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Ngăn đá tủ lạnh

Ngăn đá là ngăn có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh. Ở ngăn này, bạn có thể làm những viên đá mát lạnh, làm kem hoặc sữa chua, ủ các gói trà nhỏ tại ngăn nhỏ này để phục vụ mục đích giải khát. Bên cạnh đó, đây là nơi lưu trữ các thực phẩm tươi sống muốn để dài ngày như các loại thịt, cá, hải sản,… Tuy nhiên, đồ tươi sống có rất nhiều vi khuẩn và dễ ám mùi tanh vào đồ giải khát. Vì thế, bạn nên sơ chế ngay đồ sống sau khi đi chợ, chia nhỏ thành từng khẩu phần mỗi bữa vào túi và hộp, sắp xếp theo ngày. 

Ngăn mát tủ lạnh

Kệ tủ trên cùng 

Những thực phẩm như thức ăn thừa, đồ uống hoặc thực phẩm ăn liền nên được đặt tại ngăn tủ này. Bởi đây là có nhiệt độ thích hợp để giữ chúng được lâu hơn mà vẫn tươi ngon như thường do có hơi lạnh tỏa ra nhiều.

Kệ tủ phía dưới

Hãy cho trứng, sữa, các loại thịt hoặc hải sản tươi muốn dùng nhanh hoặc cần rã đông chậm ở đây. Tuy nhiên, nên bọc kỹ thực phẩm tươi và cho chúng vào một hộp đựng riêng để tránh rỉ nước ra những thực phẩm khác.

Hộc tủ nhựa

Trong tủ lạnh độ ẩm thấp, tuy nhiên hộc tủ nhựa có thiết kế tương đối kín giúp duy trì độ ẩm thích hợp cho các loại rau, củ, quả. Vậy nên đây chính là nơi phù hợp nhất cho bạn để bảo quản rau, củ, quả luôn được tươi trong tủ lạnh.

Cánh cửa tủ

Đây là nơi ít được làm lạnh nhất trong tủ, nên bạn chỉ nên để những thực phẩm khô hoặc các loại gia vị, sốt có hạn sử dụng lâu dài ở vị trí này. Đừng để quá nhiều đồ có trọng tải nặng, cánh cửa tủ sẽ bị xệ và khó đóng chặt được như trước.

Một số mẹo vặt hữu ích khác

Sắp xếp đồ ăn trong hộp đựng chuyên dụng

Nhiều gia đình Việt có thói quen tái chế túi ni lông và hộp nhựa đựng kem, đựng bánh để bảo quản thực phẩm tươi sống. Tuy nhiên, những món đồ đó có giới hạn số lần tái sử dụng, trên thực tế bạn chỉ có thể dùng lại nó đối đa 3 lần. Nếu sử dụng lại quá nhiều, vi nhựa sẽ dính vào thức ăn và đi vào cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe bạn và gia đình. Thay vào đó, hãy sử dụng hộp đựng chuyên dụng dành riêng cho thực phẩm.

Phân loại thực phẩm

Bên cạnh việc sắp xếp đồ ăn đã sơ chế qua vào những hộp đựng riêng, bạn nên phân loại chúng theo thời gian. Hãy dán nhãn chúng, như tên thức ăn, cách chế biến hoặc ngày hết hạn. Ghi nhãn thức ăn sẽ giúp bạn dễ phân loại, sắp xếp và sử dụng thực phẩm hơn. Những thức ăn sẽ hết hạn sử dụng trước nên được bỏ ra phía cửa tủ, để bạn không bị quên và lỡ mất hạn sử dụng, gây lãng phí thực phẩm.

Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh tủ lạnh

Dọn dẹp tủ lạnh ít nhất 1 lần một tuần để đảm bảo sự sạch sẽ và gọn gàng của tủ. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện những đồ ăn bị lãng quên. Bên cạnh đó còn hạn chế vi khuẩn cũng như mùi hôi phát sinh bên trong tủ, giúp giữ cho môi trường bảo quản thực phẩm tốt hơn.

Chia sẻ nấu nướng Tư vấn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Previous reading
Kinh nghiệm lựa chọn phụ kiện tủ bếp – Bạn cần cân nhắc những gì?
Next reading
Tất tần tật những dụng cụ nấu nướng không thể thiếu trong nhà bếp
Call Now Button
Contact Me on Zalo
DMCA.com Protection Status